หากจะเอาไปลงที่อื่น กรุณาใส่ credit นะคะ ถึงเราจะทำด้วยใจรักก็เหอะ...
 
 

Final Fantasy Type-0 HD

วิชา STRY-205

Story Chapter 2


(The Capture of Togoreth Stronghold)

 
          หลังจาก Mog เรียกเราไปที่ห้องเรียน พอไปที่ห้องเรียน คุยกับ Kurasame ที่มีไอค่อน Main อยู่บนหัว เราจะได้ภารกิจ The Capture of Togoreth Stronghold มา จากนั้นเตรียมตัวให้พร้อม แล้วออกไปนอกโรงเรียน วิ่งไปทางเมือง Corsi แต่ครั้งนี้ เลยไปค่ะ เราจะเข้าไปที่พื้นที่ Togoreth

 

ศัตรูโหดในแผนที่

พอเข้ามาในฉากนี้ เราจะพบว่าในฉากพื้นที่ Togoreth นี้ นอกจากจะมีโจโกโบะวิ่งไปวิ่งมาแล้ว ยังมี Great Tauricorn ตัวเบ้อเริ่มเดินไปเดินมาด้วย เจ้าพวกนี้เลเวล 99 และ เป็นไปแทบไม่ได้ที่เราจะสู้กับมันตอนนี้ (สู้ได้ถ้าใช้ Jack แต่ไม่แนะนำ เพราะคุณต้องอัพท่าสวนกลับมาเตรียมเลย) และทำให้เราไปเป้าหมายลำบาก เพราะต้องวิ่งหลบๆเจ้าตัวแสบนี่ ซึ่งนั่นเป็นเหตุว่าทำไมเราถึงจะต้องใช้โจโกโบะค่ะ เพราะโจโกโบะวิ่งเร็วกว่าพวกนี้ และ ต่อให้โดนวิ่งไล่ก็พอจะวิ่งหนีได้บ้าง

 

หลังจากเดินเล็ดลอด หลบศัตรูโหดไปจนถึงเป้าหมาย สำหรับคนเล่นครั้งแรก เกมก็จะขึ้นภารกิจ "The Capture of Togoreth Stronghold" มาให้เลือกทำทันที และ ถามความพร้อมของผู้เล่น ว่าจะลุยเลยไหม

 

แต่สำหรับคนเล่นครั้งที่สองขึ้นไป... เราจะเจอจอสีแดง พร้อมตัวเลือกค่ะ 

 

  • Storm the Stronghold (ทำภารกิจ The Capture of Togoreth Stronghold ตามปกติ)
  • Circle around back (ทำภารกิจ Code Crimson: Operation Breakthrough)

 

ใครจะทำภารกิจ The Capture of Togoreth Stronghold อ่านเอนทรี่นี้ต่อนะคะ ใครจะทำ Operation Breakthrough เชิญ อีกเอนทรี่ ค่ะ

 

เงื่อนไขเพื่อทำ Rank S
 
เงื่อนไข
Time 25:00
Phantoma 90
Casualties 0

 
** Clear ความยาก Officer: ปลดล็อค Eidolon "Shiva"
 
** Clear ความยาก Agito ปลดล็อค Deflector ให้มีขายที่ Armory (+50% HP, -30% เดเมจจากกระสุน)
 
** Clear ความยาก Finis ปลดล็อค Master's Mail ให้มีขายที่ Armory (-48% เดเมจประเภทฟัน หรือ สับ)
 
 

 แผนที่ด่าน

 

 (จองที่ไว้ลงรูป)

 

 

          การวิ่งตามเส้นทางผ่านด่านตามปกติ เจ้าของบล็อคจะใช้ชื่อฉากสีแดง แต่ถ้าเป็นการเถลไถลนอกเส้นทาง จะใช้ชื่อฉากสีน้ำตาล นะคะ

 

Area 1: Main Gate

          ฉากนี้ลุยธรรมดาได้เลย (ศัตรูเป็น Militesi Coeurl กับทหารฝ่ายศัตรู) และมีไอเทมให้เก็บ 2 ชิ้น (จะอยู่บนพื้นใกล้ๆลังสีเขียวทั้งสองชิ้น เป็นไอเทมประเภทฟื้น HP ทั้งคู่) มี S.O. "Defeat the enemy commander using your active leader" ที่ไม่ได้สำคัญมาก แต่มันง่ายก็ทำไปเถอะ (เพราะเวลาทำซ้ำมันจะได้ Elixir ด้วย) แล้วก็ไปต่อได้เลย

 

 

Area 2: Central Stairwell

          ฉากนี้พอวิ่งพ้นทางมาจะเจอทหารฝ่ายศัตรูพร้อมหุ่น Nymurod จัดการให้หมดแล้วจะมีระลอกสอง (พร้อม Leader) โผล่มาอยู่บนกำแพง ซึ่งต้องใช้ตัวละครสอยระยะไกล หรือ เวทย์สาย RF สอยเท่านั้น มี S.O. "Defeat the imperial leader at the ramparts using your active leader" ซึ่งไม่ยากมากเหมือนกัน พอจัดการศัตรูเสร็จ (หรือ เบื่อจะลุยกะศัตรู) ก็วิ่งไปทางซ้ายต่อได้

 

 

Area 3: West Stairwell ****

          ฉากนี้ไม่ได้กะให้เราสู้หรอก เพราะพอเราวิ่งไปถึง กลไกที่ประตูจะทำงานแล้วซัมม่อน Eidolon "Golem" ออกมา ซึ่งฆ่าไปก็ไม่ได้ exp หรือ phantoma แต่ฉากนี้จะมี S.O.  "Endurance Test: Allow no casualties" หรือ ว่าง่ายๆคือ "ห้ามใครตายในช่วงเวลาที่กำหนด" ซึ่งพอทำแล้ว เราจะได้เวทย์ Fire ROK II มาใช้ได้ แต่ปัญหาคือ มันยากสุดๆเพราะความโง่(ว)ของ AI ที่จะวิ่งถลาไปหาศัตรูทันที แล้วโดนโกเลมทุบตาย ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดคือ วิ่งไปให้เกือบถึง Area ต่อไป แล้วรอให้เวลาผ่านไป แต่ถ้าโกเลมมาหาก็รีบวิ่งย้อนผ่านไปรอที่ทางที่เราเดินเข้าฉากมาแล้วรอจนหมดเวลาค่ะ พอได้เวทย์แล้วก็วิ่งไปต่อฉากต่อไปเลย

          ** บางครั้ง S.O. อันที่เราต้องการจะไม่โผล่มาตั้งแต่แรก ให้กด Decline แล้วรอสุ่มใหม่สัก 5 วินาที จนกว่าจะได้อันที่ต้องการค่ะ (อย่าเผลอกดปฏิเสธนะคะ เพราะปฏิเสธปุ๊บ มันไม่กลับมาค่ะ)

 

 

Area 4: North Stairwell

          ฉากนี้จะไม่มีอะไรมาก คือมีศัตรูโผล่มา (พวกทหาร กะ หัวหน้า) ไม่มีอะไรมากค่ะ ฆ่าแล้วก็ไปต่อ ไม่แนะนำให้ทำ S.O. ฉากนี้นัก เพราะมันจะบอกให้เราฆ่าทหารธรรมดา 3 ตัวก่อนจะฆ่าหัวหน้า ซึ่งทำได้ยากเพราะทหารมันอ่อน (จริงๆ) จน AI เรามักจะฆ่าตายไปก่อนเราจะทันได้ทำค่ะ แต่ถ้าคุณรับมาแล้วและทำไม่สำเร็จก็วิ่งเข้าฉากต่อไปเพื่อ Cancel ได้เหมือนกัน

 

 

Area 5: Second Laboratory

         ฉากนี้เป็น Safe Zone และจะไม่มีศัตรู แต่จะมี Recovery Portal และ  Relic Terminal อยู่ ก็เดินเหยียบซะ จากนั้นจะปรับแต่งอะไรก็รีบทำ ในห้องนี้จะมี Knowing Tag ให้เก็บ 3 อัน (จะตกอยู่ข้างๆศพทหารฝ่ายเราในห้อง) และ มีไอเทมตกอยู่บนพื้นอีก 1 อัน จัดการอะไรพร้อมแล้วก็ไปต่อเลยค่ะ

 

 

Area 6: Material Storage

         ฉากนี้จะมีทหารฝ่ายเราที่จะยืนบื้อๆอยู่ กะ ทหารฝ่ายศัตรูพร้อมเสือที่จะวิ่งออกประตูฝั่งโน้นมา แถมมี S.O. "Cover Practice: protect the dominion legionary" อีก แต่ไม่ยากอะไร แค่ฆ่าศัตรูก่อนทหารฝ่ายเราตายก็พอ จากนั้นเดินไปตรงซอกก่อนถึงประตู จะมีศพทหารอีกคนพร้อม Knowing Tag บนพื้นให้เราเก็บ พอเก็บแล้วก็ไปต่อเลยค่ะ

 

 

Area 7: Inner Corridor

         ฉากทางเดินตรงๆ แต่มีศัตรูโผล่ได้สองระดับ (ทหารข้างล่าง กับทหารซุ่มข้างบนชั้นสอง) ตอนแรกเราจะเจอทหารวิ่งใส่หน้า ก็จัดการซะ แล้วเราจะเจอหุ่น Warrior พุ่งใส่ พอดีกับที่ S.O. ด่านนี้จะ จะให้ "Score Killsight strikes on two Warriors using your active leader" หรือ ตี Killsight เจ้าหุ่นพวกนี้ทั้งสองตัวภายในเวลา 1 นาที ซึ่ง... ค่อนข้างยากอีกแล้ว... (แต่สามารถเนียน กดรับตอนหลังจากที่ตีทหารธรรมดาจน Warrior ออกมาแล้วได้อยู่) ไม่ว่าจะรับไม่รับ ทำไม่ทำ พร้อมแล้วก็ไปต่อค่ะ

 

 

Area 8: Sample Depository

          พอเดินเข้ามา เราจะเจอ Koharu ยืนอยู่ คุยกับเขา เขาจะให้ใบอนุญาตในการเรียก Eidolon ในภารกิจหลังจากนี้มา (ไม่ใช่ซัมม่อนได้เฉพาะด่านนี้นะคะ ซัมม่อนได้เกือบทุกด่านแล้ว) จากนั้นจะเกิดเหตุให้กรงขังพัง แล้ว Demonicorn 2 ตัวจะหลุดออกมา  (อย่าเพิ่งตกใจนะคะ ตัวนี้ตัวเล็กกว่าตัวโหดที่เราเพิ่งเดินหลบมาเยอะ) นอกจากนี้จะมีทหารวิ่งเข้ามาในห้องด้วย ให้จัดการซะ ส่วน S.O. ช่างมัน จะทำหรือไม่ก็ได้ (ฆ่าศัตรูสองตัวโดยใช้ตัวละครที่เราคุม) จากนั้น Moglin จะบอกว่าเราได้ภารกิจอีกอย่างคือต้องไปปิดระบบความปลอดภัยของป้อม ตอนนี้ก็เดินออกห้องไปต่อได้เลยค่ะ

         ** Eidolon เป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ (เพียงไม่กี่สิบวินาที) แต่มาพร้อมความซวยใหญ่ยิ่ง เรียกทีก็เหมือนเราบูชายัญการ์ดยูกิค่ะ คือ ตัวละครที่เราใช้ในขณะนั้นจะตายทันที (ถ้าไม่มี Reraise ก็ซวย) แลกกับการเรียก Eidolon ออกมาใช้แทน แถมยังไม่พอ ถ้าเราพยายามทำ Rank S อยู่ การเรียก Eidolon จะทำให้เราอด S ทันที เพราะมันจะนับ Casualties เป็น 1 ทันที แม้เราจะมี Reraise และ ฟื้นขึ้นมาหลังจากนั้นก็ตาม (แต่ถ้าไม่มี Reraise ตัวละครก็ตายแบบนั้นเลยนะคะ ไม่ฟื้น ถ้าไม่ใช้ Phoenix Down)

 

 

Area 9: Dynamo Access

          เกมยังมีหาเรื่องซวยให้เราอีกค่ะ ตรงนี้เกมจะบังคับเราให้ต้องทำใจดีสู้เสือ วิ่งหลบหมัด หลบเท้าของ Eidolon โกเลมเข้าไปตี Channel Gate ข้างหลัง ซึ่งพอตีจนพังเราก็จะไปต่อได้ ส่วนไอเทมในห้องช่างมัน ไม่ต้องเก็บค่ะ (เพราะ Target ไอเทมไม่ได้ เนื่องจากถ้ามีศัตรูเกมจะ Target ศัตรูก่อน) เพราะถ้าเราเล่นรอบแรกเราจะยังสู้โกเลมไม่ไหวชัวร์ๆ แม้จะใช้ Eidolon สู้แล้วก็ตาม

          ส่วน S.O. ห้องนี้ก็พอๆกันค่ะ... Score Killsight งี้ / Land xx hits / Survive for x minutes งี้... เลิกนึกไปเลย ถ้าคุณเลเวลยังไม่เยอะ

          หลังตี Channel Gate แตกแล้วเกมจะเปิดโซนต่างๆให้เราเดินไปที่อื่นได้ จะไปต่อเลยก็ได้ แต่ก่อนไปต่อ ขอแนะนำว่าวิ่งไปขึ้นบันไดอีกฝั่งแล้วเข้าห้องนั้น (First Laboratory) ก่อนค่ะ

          ** หลังตี Channel Gate แตก จะมี S.O. "Take down the Golem with your active leader" โผล่มาด้วย ถ้าเลเวลพอ จะทำก็ได้ จะได้ Mythril Gloves 1 อัน (+40 Def) ค่ะ

 

 

Area 10: First Laboratory

          Safe Zone ไม่มีศัตรู แต่จะมี Knowing Tag ให้เก็บอีก 2 อัน แล้วจะเจอ Inari เพื่อนของ Koharu ที่จะถามเรื่อง Koharu ว่าเป็นตายร้ายดียังไง เพราะเขาจำได้ว่า Summoning Permit อันนี้เป็นของ Koharu ซึ่งเราก็จะต้องเลือกตอบ และจะได้ของต่างกันไป (Knowing Tag หรือ ไอเทมฟื้น HP)

 

 

Area 11: Central Dynamo

          ไม่มีอะไรมากค่ะ วิ่งเข้าไปหาแกนกลาง กดสำรวจเลย เราจะปิดระบบความปลอดภัย รอจนจบคัทซีน(?) ตรงนี้ก็จะกลายเป็น Safe Zone มี Relic Terminal และ Recovery Portal ให้เราฟื้นฟู ปรับแต่งอะไรให้พร้อมก็เดินย้อนออกไปได้เลยค่ะ

 

 

Area 9: Dynamo Access (อีกรอบ)

          เราจะเจอทหารฝ่ายศัตรูอีกรอบที่วิ่งลงมาจากบันไดสองด้าน จัดการไป แล้วสักพักหัวหน้าที่ขับ Warrior จะโผล่มา จัดการซะ แล้วก็อย่าเพิ่งไปตามทางไปต่อนะคะ เถลไถลด้วยการวิ่งขึ้นบันไดฝั่งขวา (ฝั่งตรงข้ามกับที่เราเข้ามาในตอนแรก) ก่อน

 

 

Area 12 : Stronghold Core

         ห้องนี้เราจะเจอทหารฝ่ายเราที่เข้ามาได้แล้วเพราะเราปิดระบบความปลอดภัย แล้วก็จะเจอทหารฝ่ายตรงข้ามด้วย ให้จัดการซะ จากนั้นจะไปต่อ หรือ จะเก็บไอเทมก่อนก็ได้ (จะมีสองชิ้น อยู่ทางซ้ายและ ขวา ของห้องตรงชั้นสอง หน้าจุดที่ผนังถล่ม)

 

 

Area 2 : Central Stairwell (อีกรอบ)

         ไม่มีอะไรค่ะ แมพเดิม แต่มาจากคนละทิศ วิ่งไปฉากต่อไปได้เลย ศัตรูยังไม่มีเลย

 

 

Area 3 : West Stairwell (อีกรอบ)

          ตอนนี้โกเลมกับ Channel Gate จะหายไปแล้ว แต่มีทหารฝ่ายตรงข้าม กับ เครื่องบินมาอยู่แทน จัดการซะ (จะที S.O. ก็ได้ แต่ต้อง Killsight ทหาร 3 คน) จากนั้นขึ้นบันไดไปต่อค่ะ

 

 

Area 13 : West Stairwell

          ฉากชื่อเดิมแต่คนละฉาก เราจะเจอทหารฝ่ายศัตรูก่อน แล้วสักพักก็หุ่น Warrior จะตามมา ซึ่งฉากนี้จะมี S.O. "Take down three warriors using your active leader" (ฆ่า Warrior 3 ตัว ด้วยตัวละครที่เราเล่น) อยู่ จัดการทำเลยก็ได้ เพราะ Warrior มี 5 ตัว (Leader ก็ขับ Warrior) ฆ่าหมดก็ไปต่อค่ะ

 

 

Area 14:  South Concourse

          แมพทางเดินยาวข้างป้อม จะมี Militasi Coeurl วิ่งมาโจมตีฝูงนึง มีทหารธรรมดา แล้วก็ ยานบินที่ต้องยิงให้ตก ไม่งั้นไปต่อไม่ได้ พอยิงตก Leader จะโผล่

          S.O. ฉากนี้ไม่มีอะไร จัดการศัตรูให้เรียบร้อย ระวังตัวที่ซุ่มยิงบนระเบียง จัดการเสร็จ วิ่งเหยียบ Recovery Portal แล้วไปต่อได้

 

 

Area 15: East Stairwell

           แมพทางเดินยาวข้างป้อมภาคต่อ ศัตรูก็ธรรมดาๆ มีทหาร กะ หัวหน้าขี่หุ่น แต่ฉากนี้จะพิเศษนิดนึงตรงจะมี S.O. "Acquisition Challenge: search surrenderred troopers for an item that can be used in battle" ซึ่งเราจะต้องฆ่าหัวหน้า (ขี่หุ่น) จากนั้นไปค้นตัวลูกน้องค่ะ (ต้องค้นได้พวก Serum หรือ Ration ถ้าเจอเหล้าไม่นับ แต่โอกาสเจอเหล้าต่ำมาก) เสร็จเรียบร้อยก็ไปต่อได้

 

 

Area 16: North Stairwell

          ฉากทางเดินยาวข้างป้อมอีกรอบ แต่รอบสุดท้ายแล้ว แต่สังเกตดีๆ Commander Schmitz บอสของศัตรู (ชุดสีขาว) จะมากวักมือท้าเราอยู่ตรงบันได จากนั้นจะวิ่งหายเข้าป้อมไป แต่พอมันท้าเสร็จ ศัตรูลูกจ๊อกทุกตัวจะติด Rage ไม่ว่าจะเสือ คน หรือกระทั่งหุ่น พอจัดการเสร็จ (ทำ S.O. ด้วยก็ได้ ฆ่าศัตรู 3 ตัวด้วยตัวละครที่เราเล่นอยู่) ก็เลี้ยวเข้าป้อมตามไปเช็คบิลเลยค่ะ

 

 

Area 17: Upper Corridor

          ฉากนี้เป็น Safe Zone ค่ะ มี Recovery Portal พร้อม Relic Terminal พร้อมแล้ววิ่งไปต่อได้เลย

 

 

Area 18: Imperial Command

          ฉากชุลมุนหลายชั้น เราจะเจอทหารที่ติด Rage วิ่งลงมาตามบันไดและทางลาดที่เป็นทางเดียวและแคบ ให้จัดการแล้ววิ่งขึ้นไปตามทางจนเข้าไปในห้องบัญชาการ จะเจอหัวหน้าศัตรูที่ไปหมกอยู่ในนั้นพร้อมลูกน้องอีก 2-3 ตัว จัดการซะ (ระวังด้วย ศัตรูทุกตัวตีหนักมาก) จากนั้นรอฟังเหตุการณ์ผ่านวิทยุสักพัก เราก็จะเจอ Cutscene และจะตัดเข้าสู่ฉากต่อสู้กับบอส

 

 

Area 19: Outskirts

          ฉากปะทะบอสค่ะ เราจะต้องสู้กับ General Qator Bashtar ซึ่งจะขี่หุ่น Gabriel ของเขาบินฉวัดเฉวียนไปมา ไวยิ่งกว่านิวไทป์ *โดนตื้บเพราะเล่นมุก แต่มันใช่มากจริงๆนะ!!* โดย Bashtar จะโจมตีเราเป็น 3-4 แบบค่ะ

  • ยิงปืนกล: อันนี้วิ่งหลบพอได้ แต่ไม่มี Breaksight
  • ยิงมิสไซล์จากหลัง: หลบไม่ยาก แถม Bashtar จะอยู่นิ่งๆแว่บนึงด้วย
  • ยิงปืนพลังงาน (เร็ว) : จะเป็นเหมือนลูกบอลใสๆ แต่นำวิถี ต้องหลบดีๆ แบบนี้จะไม่มี Breaksight
  • ยิงปืนพลังงาน (ช้า) : ยิงปืนพลังงานนั่นล่ะ แต่โมชั่นจะช้ากว่า แบบนี้จะมี Breaksight ด้วย
  • ต่อย: อันนี้จะมี Breaksight แว่บนึงตอนหลังต่อยเสร็จ
  • แปลงเป็นเครื่องบินแล้วพุ่งชน: เป็นท่าที่หวัง Breaksight ง่ายที่สุด เพราะมันจะโผล่ยาวๆเลย แต่ความที่เฮียเคลื่อนที่ด้วย ระวังวื้ดค่ะ

 

        ร่ายซะยาว เอาจริงๆ ไม่ต้องสนหรอกค่ะ หลบแล้วโจมตีตอดๆไปนั่นล่ะ เพราะเฮียเร็วมากจนหวังแพทเทิร์นน่ะเป็นไปแทบไม่ได้ พอเรา(ฟลุ้ค) Breaksight เข้าเป้า  Bashtar จะลงไปนอนแหงกให้เรารีบๆซ้ำเติมให้มากที่สุด พอ HP หมดหลอดก็จะจบภารกิจค่ะ

          แล้วก็ คนสร้างเกมรู้นะคะว่า Bashtar เป็นบอสที่สู้ยาก เพราะงั้นเขาเลยวาง Recovery Portal ไว้ให้ด้วยให้ใช้ฟื้นพลังได้รอบนึง ถ้าเข้าตาจนค่ะ

 

 

เป็นอันจบ Chapter 2 นะคะ นั่งดูคัทซีน แล้วก็เซฟได้ค่ะ เริ่ม Chapter 3 แล้ว

 

 

Comment

Comment:

Tweet